Điều chỉnh quy hoạch đặc khu kinh tế Vân Đồn tới năm 2040, giá đất “nóng” trở lại?

Theo bà Nguyệt, một chuyên viên môi giới bất động sản tại Quảng Ninh, đất Vân Đồn bắt đầu “nóng” lên từ cuối năm 2017, khi thông tin Vân Đồn chuẩn bị được quy hoạch trở thành đặc khu kinh tế được công bố.

Tại thời điểm năm 2018 – 2019, Vân Đồn trở thành một điểm “nóng” của giới đầu tư bất động sản. Đặc biệt, trong quý I/ 2019, một làn sóng đầu tư đồ dồn về Vân Đồn đã tạo ra cơn “sốt” cục bộ và khiến cho giá trị đất tăng khoảng 20 – 30%.

Cụ thể, giá đất nền xung quanh dự án Phương Đông và dọc đường 334 kéo dài tới sân bay Vân Đồn dao động từ 28 – 31 triệu đồng/ m2, khu vực xã Đông Xá dao động từ 25 – 30 triệu đồng/ m2. Tương tự, một số khu vực tại Vương Long, Cái Rồng, Đoàn Kết dao động từ 26 – 30 triệu đồng/ m2.

Sang năm 2018 – 2019, hàng loạt dự án bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng trị giá 56.000 tỷ đồng (tương đương 2,4 tỷ USD) được các “ông lớn” công bố, kèm theo đó là sự xuất hiện của sân bay Vân Đồn đã tạo ra một “cơn sóng” đầu tư thật sự tại đây. Điển hình như các dự án lớn của CEO Group Vân Đồn, Sungroup hay HD Mon,…

>> Xem thêm: Thông tin dự án Sonasea Vân Đồn của CEO Group đang mở bán

Bà Nguyệt cũng nhận định, trong năm 2019, đất Vân Đồn loạn giá một phần là do hiện tượng đầu cơ đất của nhà đầu tư. Một số nhà đầu tư chỉ “lướt sóng”, khi thấy giá đất lên cao là bán lại để kiếm chênh lệch. Ngược lại, khi thị trường chững lại, đã có một số nhà đầu tư phải chịu thiệt hại.

“Đã có thời điểm, một số khu vực tại Vân Đồn được đẩy giá lên ngưỡng 33 – 35 triệu đồng/ m2”, bà Nguyệt nói.

Tuy nhiên, sang Quý II/ 2019, Quốc hội thông qua việc tạm dừng Luật Đặc khu, và liên tiếp có những quyết định thanh tra, kiểm tra các dự án tại Vân Đồn khiến cho giá đất tại đây có dấu hiệu chững lại. Một số khu vực trung tâm, giá đất giảm nhẹ 5 – 10 triệu đồng/ m2, xuống còn 25 triệu đồng/ m2.

Đất Vân Đồn sẽ “nóng” trở lại?

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Bộ Xây dựng công bố đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2040.

Theo đó, Vân Đồn sẽ trở thành khu kinh tế biển đa ngành, đa lĩnh vực, trung tâm công nghiệp giải trí có casino, du lịch biển đảo cao cấp, dịch vụ tổng hợp.

Điều chỉnh quy hoạch đặc khu kinh tế Vân Đồn tới năm 2040
Điều chỉnh quy hoạch đặc khu kinh tế Vân Đồn tới năm 2040

Các khu vực đất nền xung quanh các dự án bất động sản cao cấp vẫn là phân khúc được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhất.

Chia sẻ với PV Dân trí, ông Nguyễn Thạch Phong, chủ một doanh nghiệp bất động sản tại Quảng Ninh cho biết, đây là một tín hiệu tốt và sẽ giúp thị trường Vân Đồn “nóng” trở lại.

Ông Phong cho rằng, thị trường đất Vân Đồn sẽ không còn “ngáo giá” giống như đầu năm 2019, và dần ổn định về giá trị: “Sau 1 năm biến động của đất Vân Đồn, hầu hết nhà đầu tư đã ngừng lướt sóng, thay vào đó họ có chiến lược đầu tư dài hạn, lâu dài tại Vân Đồn”.

Nhận định từ thị trường, ông Phong cho biết, 2 ngày cuối tuần qua, số lượng nhà đầu tư hỏi thăm các dự án tại Vân Đồn tăng bình quân 30 – 35% so với thời điểm trước Tết Nguyên đán.

Các chuyên gia bất động sản đánh giá, Vân Đồn có rất nhiều tiềm năng phát triển bất động sản. Thế nhưng, Vân Đồn phải cần ít nhất nửa năm nữa, xa hơn là 1 – 2 năm tiếp theo, mới có điều kiện “nóng” trở lại. Điều này một phần là do tác động của dịch Covid-19.

Các chuyên gia cảnh báo, nhà đầu tư muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư ngắn hạn cần hết sức cẩn trọng với các cơn sốt đất và rủi ro thanh khoản của khoản đầu tư của mình.

“Hiện tại, nhiều nhà đầu tư mới chỉ tìm hiểu thông qua các kênh online, tư vấn qua điện thoại vì sợ dịch Covid-19. Rất ít nhóm đầu tư di chuyển lên Vân Đồn để tìm hiểu thị trường”, ông Phong nói.

Ngoài ra, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng cảnh báo, trước thời điểm “nhạy cảm”, các địa phương nên quản lý chặt chẽ thông tin, hạn chế nhà đầu tư, môi giới tung tin không đúng về thị trường bất động sản, gây sốt ảo để lừa dối khách hàng, gây rủi ro cho người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, khi tham gia thị trường, nhà đầu tư nên quan sát thị trường để nắm bắt được thời điểm. Trước khi quyết định giao dịch, nhà đầu tư nên thẩm định giá trị đất bằng một số phương pháp như so sánh hoạt động mua bán, giá trị đất ở cùng 1 khu vực gần nhất, đối chiếu vị trí, khoảng cách di chuyển, các tiện ích xung quanh để có cái nhìn bao quát nhất.

Đánh giá bài viết!

Click vào ngôi sao để vote!

Tỷ lệ vote trung bình 0 / 5. 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0855.22.0000

Contact Me on Zalo