Quốc hội xem xét đề xuất miễn thị thực cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển

Khu kinh tế ven biển được miễn thị thực nếu đáp ứng đủ các điều kiện: Có không gian riêng biệt, có ranh giới địa lý xác định, được cách biệt với lãnh thổ bên ngoài; có sân bay quốc tế; phù hợp với chính sách phát triển kinh tế – xã hội và không làm phương hại đến quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội của Việt Nam.

Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, bổ sung quy định miễn thị thực với thời hạn tạm trú 30 ngày cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển (hiện cả nước có 18 khu).

Đề xuất miễn thị thực cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển
Đề xuất miễn thị thực cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển

Đây là những vấn đề mà quốc hội đã thảo luận về việc xem xét đề xuất miễn thị thực cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển cách biệt với lãnh thổ bên ngoài, trong phiên làm việc sáng 14/11.

Đây là lần đầu tiên dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam được trình Quốc hội xin ý kiến. Sau khi thảo luận tại hội trường, ngày 25/11, dự luật sẽ được Quốc hội bấm nút thông qua.

Đồng tình với đề xuất trên, tuy nhiên Ủy ban Quốc phòng An ninh lưu ý miễn thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh sẽ tiềm ẩn các nguy cơ, gây khó khăn trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự và quản lý hoạt động của người nước ngoài. Vì vậy, việc miễn thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh vào các khu kinh tế ven biển phải kèm theo các điều kiện chặt chẽ, giao Chính phủ quyết định danh sách cụ thể.

Trước đề xuất trên, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) cho rằng cần cân nhắc điều khoản này vì nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội dù dự thảo có ràng buộc điều kiện không làm phương hại đến quốc phòng an ninh.

Thẩm tra vấn đề này, Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cho rằng, nước ta có rất nhiều khu kinh tế ven biển trong đất liền, có diện tích rộng, trải dài theo chiều dọc của đất nước, cách xa sân bay và nhiều nơi có vị trí chiến lược về quốc phòng – an ninh.

Các khu kinh tế cửa khẩu, do có vị trí giáp biên giới, phạm vi hẹp, gần cửa khẩu nên sẽ thuận lợi hơn trong việc quản lý người nước ngoài nhập cảnh vào khu vực này. Do đó, Ủy ban QPAN tán thành với dự án luật về việc bổ sung trường hợp được miễn thị thực có điều kiện đối với các khu kinh tế ven biển và giao Chính phủ quyết định.

Việc xem xét, điều chỉnh chính sách xuất nhập cảnh để mở đường cho việc phát triển loại hình du lịch nghỉ dưỡng cho người về hưu như kinh nghiệm của Thái Lan là rất cần thiết, không chỉ mang lại lợi ích riêng cho ngành du lịch mà còn tạo thêm việc làm gắn với chuỗi giá trị du lịch, thúc đẩy nghề điều dưỡng, chăm sóc người cao tuổi.

Nếu lần sửa luật này chưa có điều kiện để sửa đổi chính sách visa cho khách du lịch nghỉ hưu, các bộ ngành cần nghiên cứu, đánh giá tác động và có thể làm thí điểm theo tinh thần Nghị quyết 08, “đối với những vấn đề cấp bách cần triển khai ngay để tạo đột phá cho du lịch phát triển, nếu chưa có văn bản pháp luật quy định hoặc có quy định khác thì cho thực hiện thí điểm”.

Đánh giá bài viết!

Click vào ngôi sao để vote!

Tỷ lệ vote trung bình 0 / 5. 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0855.22.0000

Contact Me on Zalo