Tiềm năng phát triển du lịch Quảng Bình

Quảng Bình được thiên nhiên ưu đãi vừa có rừng, biển, sông và nhiều cảnh quan thiên nhiên. Bờ biển có nhiều bãi tắm đẹp, có hệ thống núi đá đổ ra biển tạo nên nhiều cảng biển, bãi tắm và các điểm nghỉ ngơi giải trí kỳ thú như Nhật Lệ, Quang Phú, Vũng Chùa – Đảo Yến, bãi tắm Đá Nhảy,… thuận lợi cho phát triển du lịch và nghĩ dưỡng. Nhiều di tích lịch sử văn hóa và thắng cảnh đẹp như Đèo Ngang, Đèo Lý Hòa, con đường huyền thoại Hồ Chí Minh; đặc biệt là Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng với hàng trăm hang động, có động Phong Nha, động Tiên Sơn, động Thiên Đường,… với nhiều kỳ bí, trong đó, có động Sơn Đoòng là hang động lớn nhất thế giới.

Quảng Bình với tiềm năng du lịch lớn
Quảng Bình với tiềm năng du lịch lớn

Cách Đà Nẵng gần 300km về phía bắc, Quảng Bình là điểm giao thoa hội tụ của nhiều luồng văn hoá, đồng thời là chiến trường ác liệt trong hai cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc nên ngày nay còn lưu giữ được nhiều di tích lịch sử, văn hoá của nhiều thời đại khác nhau.

Khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng có hệ thống hang động kỳ vỹ được mệnh danh là “Vương quốc hang động” nơi tiềm ẩn nhiều điều mới lạ và hấp dẫn như: Động Phong Nha, hang Tiên Sơn, hang Tối, hang Én, hang Vòm và hang Thung… trong đó có động Phong Nha nổi bật với chiều dài khảo sát gần 8 km, chủ yếu là sông ngầm và được đánh giá là một trong cảnh quan đẹp nhất với các đặc trưng: Có sông ngầm đẹp nhất, cửa hang cao nhất và rộng nhất, hồ nước ngầm đẹp nhất, hang khô rộng và đẹp nhất, hệ thống thạch nhũ kỳ ảo và tráng lệ nhất, hang nước dài nhất. Đây là tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch của tỉnh Quảng Bình.

Song song với sự phát triển kinh tế, tỉnh đã chú trọng kêu gọi các nhà đầu tư vào xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng, kỹ thuật phục vụ khách du lịch, đồng thời nâng cấp, mở rộng mới các khách sạn Mường Thanh, Hữu Nghị, Bảo Ninh Resort. Cùng với sự tài trợ của Dự án phát triển du lịch bền vững tiểu vùng Mê Kông Quảng Bình nhiều tuyến tham quan du lịch được đầu tư nâng cấp, xây dựng nhằm đáp ứng ngày càng cao của du khách khi đến với Quảng Bình như: Thung lũng Sinh Tồn – hang Thủy Cung, khám phá du lịch thiên nhiên rào Thương – hang Én, sông Chày – hang Tối, động Tú Làn, hang Sơn Đoòng, Động Tiên Sơn – Phong Nha, Động thiên Đường 7000m.

Quảng Bình với tiềm năng du lịch lớn
Quảng Bình với tiềm năng du lịch lớn

Ngoài ra, Quảng Bình còn có Suối nước khoáng Bang với nhiệt độ tự nhiên lến đến 105oC, có hàm lượng khoáng chất tốt, có thể sản xuất nước giải khát cao cấp; địa thế đẹp để xây dựng vùng này trở thành khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng và chữa bệnh cho người cao tuổi. Bên cạnh đó, Quảng Bình có nhiều di tích lịch sử cách mạng đường Hồ Chí Minh có giá trị đặc biệt về tâm linh và danh thắng thu hút được khách du lịch như đường Trường Sơn huyền thoại, cổng Trời, khe Gát, hang Tám Cô, phà Xuân Sơn, Long Đại, Quán Hàu, ngã tư Thạch Bàn.

Biến tiềm năng thành lợi thế Quảng Bình nổi tiếng là “vương quốc” hang động với nhiều điểm đến kỳ thú, hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế; bên cạnh đó là sự đa dạng, phong phú các danh thắng tự nhiên và sự giàu có vốn văn hóa truyền thống.

Quảng Bình giữ lợi thế về giao thông với việc hội tụ đủ các loại hình gồm đường bộ, đường sắt, đường hàng không và đường biển. Đây không chỉ là điều kiện tiên quyết để phát triển du lịch, mà còn là thế mạnh hấp dẫn các nhà đầu tư.

Các đường bay Đồng Hới-TP. Hồ Chí Minh, Đồng Hới-Hà Nội và ngược lại được tăng thêm từ 2 đến 3 chuyến/ngày, mở thêm đường bay Đồng Hới-Cát Bi với tần suất 3 chuyến/tuần, đường bay quốc tế đầu tiên Đồng Hới-Chiang Mai (Thái Lan) với tần suất 2 chuyến/tuần.

Quảng Bình đón nhận rất nhiều dự án về du lịch xin chủ trương đầu tư. Đặc biệt, sự xâu chuỗi giữa “trục xoay” của Phong Nha – Kẻ Bàng, kéo theo hàng loạt hoạt động thu hút khách du lịch quốc tế gần đây đã giúp địa phương này mạnh tay chấp thuận cho các nhà đầu tư thêm 3 sân Golf cộng với 2 đại dự án sân Golf của Thủ tướng phê duyệt (dự án của Tập đoàn FLC (2 giai đoạn) đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục; còn dự án của Công ty An Việt (2 sân ở khu vực Bảo Ninh, Võ Xá) đã bổ sung vào quy hoạch sân golf đến năm 2020).

Về vấn đề thu hút đầu tư công nghiệp, Phó trưởng Ban quản lý KKT Quảng Bình, ông Phan Trung Thành cho biết: Hiện các dự án đầu tư vào KKT, KCN đều có công nghệ mới, thân thiện môi trường, đáp ứng yêu cầu giải quyết việc làm, đóng góp ngân sách, phù hợp địa bàn thu hút đầu tư.

Quảng Bình chú trọng phát triển công nghiệp sạch
Quảng Bình chú trọng phát triển công nghiệp sạch

“Quảng Bình không thu hút đầu tư kiểu đồng loạt, không bất chấp môi trường để thu hút các dự án “có khói” mà những dự án đã và đang tìm hiểu đầu tư về đây đều là những dự án công nghệ cao; những dự án có thể đáp ứng nhu cầu giải quyết lao động tại chỗ và nhu cầu vùng miền như điện gió, năng lượng mặt trời…”, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài khẳng định.

Nổi lên là một số dự án như: Nhà máy MDF Quảng Bình, tổng mức đầu tư 1.580 tỷ đồng; Nhà máy may Quảng Bình, tổng mức đầu tư 150 tỷ đồng; Nhà máy may của Công ty TNHH S&D, tổng mức đầu tư 120 tỷ đồng… Về cơ bản, các dự án đều mang lại hiệu quả cao. Song các dự án vẫn có quy mô vừa và nhỏ, chưa có dự án mang tính động lực để thúc đẩy, thu hút đầu tư vào KCN, KKT của tỉnh.

Vừa qua, tập đoàn CEO đã tổ chức họp để công bố về dự án Sonasea Quảng Bình Resort với quy mô 7,48ha. Đây sẽ là dự án được đầu tư với tâm huyết của chủ đầu tư theo phong cách kiến trúc riêng biệt, quản lý vận hành bởi thương hiệu quốc tế theo tiêu chuẩn 5 sao.

>> Xem thêm: Thông tin dự án Sonasea Quảng Bình Resort

Đánh giá bài viết!

Click vào ngôi sao để vote!

Tỷ lệ vote trung bình 5 / 5. 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0855.22.0000

Contact Me on Zalo